Phong tục tặng quà tết ở các nước trên thế giới

Phong tục tặng quà tết ở các nước trên thế giới. Với các quốc gia khác trên thế giới, phong tục tặng quà tết của người dân cũng có sự khác nhau nhất định. Nhưng đều chung một mục đích, đó là thông qua món quà ý nghĩa đều gửi gắm, trao tặng nhau những tình cảm, một thông điệp chúc mừng một năm mới an lành, mọi việc đều may mắn, thuận lợi, thành công.

Món quà tết trở nên ý nghĩa một khi được trao tặng gửi kèm những lời chúc chân thành, tốt đẹp nhất, một nét đẹp văn hóa dân tộc đã có từ lâu đời không những ở Việt Nam mà còn xuất hiện ở các quốc gia khác trên thế giới. Đối với tập tục, bản sắc riêng biệt của từng dân tộc, từng vùng lãnh thổ và các quốc gia khác nhau mà phong tục tặng quà tết cũng có nét khác biệt.

Phong tục tặng quà tết ở các nước trên thế giới
Phong tục tặng quà tết ở các nước trên thế giới

Phong tục tặng quà tết ở các nước Châu Âu và Châu Mỹ

Ở khu vực Bắc Mỹ và các nước Châu Âu, mọi người thường tặng quà tết vào thời điểm bắt đầu từ Giáng sinh cho đến Tết dương lịch. Đây được xem như là khoảng thời gian đẹp nhất, ý nghĩa và thích hợp nhất để gửi tặng nhau những món quà, kèm theo những lời chúc tốt đẹp và ý nghĩa nhất.

Tết ở các quốc gia này rơi vào ngày 1/1 hàng năm, tính theo lịch dương của Việt Nam chúng ta. Bắt đầu từ thời điểm giáng sinh, không khí Tết đã rất sôi động hơn hẳn trên khắp các đất nước nơi đây. Quà tết ở đây khá đa dạng, phong phú từ những giỏ trái cây, bánh kẹo, hoa tươi, hộp socola, hộp quà tết…

Tại nước Pháp, mọi người thường có phong tục gửi tặng nhau những chiếc bánh ngọt do chính tay mình làm. Cứ như vậy, vào mỗi dịp Tết, họ lại trao cho nhau những chiếc bánh ngọt của mình, và phong tục này mang ý nghĩa rất lớn đó là họ có thể chúc nhau một năm mới an lành.

Phong tục tặng quà tết ở các nước Châu Á

Cũng như Việt Nam, đa số các nước ở Châu Á đều đón tết theo lịch Tết âm lịch, quà biếu tết không chỉ thể hiện ở giá trị món quà, mà còn thể hiện cả giá trị tinh thần. Điều đó thể hiện sự yêu thương, gắn bó, tri ân của mọi người với ông bà, cha mẹ, người thân, sếp, bạn bè, đồng nghiệp…

Ở Nhật Bản, họ rất coi trọng nét đẹp văn hóa trong văn hóa ứng xử và phép đối nhân xử thế. Chính vì thế, người Nhật rất quan trọng các mối quan hệ xã hội, điều này đã làm nên nét đặc trưng không thể nhầm lẫn của phong tục tặng quà Tết nơi đây.

Tại Việt Nam, văn hóa tặng quà Tết đã có từ lâu đời, được gìn giữ và phát triển đến tận ngày nay. Những món quà Tết của người Việt cũng rất đa dạng, đó có thể là những hộp quà Tết, giỏ quà Tết, túi quà Tết sang trọng, bộ ấm chén, trà, nhành hoa…

Phong tục tặng quà tết ở các nước Châu Phi

Tại đây, phong tục tặng quà tết cũng có sự độc đáo, thú vị như kèm theo những món quà tết, những lời chúc tốt đẹp, đều không thể thiếu một tảng đá. Đây được xem như là đặc trưng văn hóa của các nước ở Châu Phi.

Hi vọng qua bài viết trên, Minh An đã đem đến cho quý khách những thông tin bổ ích. Nhân dịp năm mới, chúng tôi xin kính chúc quý khách một năm mới tràn đầy sức khỏe, gia đình hạnh phúc, may mắn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *